top of page

ประตู - หน้าต่าง ไม่ได้สำคัญเพียงแค่ "ต้องมี" ในสถาปัตยกรรม


เป็นที่รู้กันดีว่า ต่อให้ผ่านไปกี่ยุคหลายสมัย การสร้างที่อยู่อาศัย จะขาด “ประตู - หน้าต่าง” ไปไม่ได้เลย และต้องยอมรับเลยว่า มันไม่ได้สำคัญเพียงเป็นทางเข้า – ออก หรือเป็นเพียงจุดที่ให้สายลม แสงแดด ได้พัดผ่านและสาดส่องในบ้าน, อาคารเท่านั้น

แต่รู้ไหมคะว่า??

#มันยังมีหน้าที่มากกว่านั้น เพราะสิ่งสำคัญที่จะทำให้สถาปัตยกรรมของคุณดูโดดเด่นและแตกต่าง

#สามารถสร้างเสน่ห์ดึงดูดต่อผู้พบเห็น #เป็นที่จดจำได้เป็นอย่างดี

ในการออกแบบสถาปัตยกรรมของคุณในครั้งต่อไป ประตูและหน้าต่าง คงไม่ใช่สิ่งสุดท้ายที่คุณนึกถึงอีกต่อไป


1. ประตู – หน้าต่าง ทำให้อาคารมีความพิเศษ เฉพาะตัว

หากจะพูดถึงแนวคิดในการออกแบบสถาปัตยกรรมสักชิ้น ผู้ออกแบบมักตั้งแนวคิดหลักไว้เป็นแนวทางในการสร้างรูปทรงและรูปแบบที่จะสื่อสารออกมาได้ตรงใจที่สุด โดยแนวคิดต่างๆจะถูกถ่ายทอดออกมาผ่านองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นเสา คาน ผนัง พื้น หลังคา และแน่นอนว่าประตูหน้าต่าง เป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สถาปนิกมักนำมาเป็นตัวแปรหลัก ที่จะทำให้แนวคิดของอาคารนั้นๆชัดเจนขึ้น ประตูหน้าต่าง ที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดี รวมถึงเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมและทนทาน ก็จะสามารถทำให้อาคารนั้นๆ มีทั้งการใช้งานที่ดี และยังสื่อสารความหมาย เป็นที่น่าจดจำได้ไม่ยาก


2. ประตู – หน้าต่าง เชื่อมพื้นที่ภายในและภายนอก ให้เป็นหนึ่งเดียว

ก่อนมีประตูหน้าต่าง ต้องมีสิ่งที่เรียกว่า “ช่องเปิด” (VOID) ซึ่งช่องเปิดนี้ คือสิ่งที่สถาปนิกคิดและกำหนดรูปแบบ เพื่อให้ตำแหน่งนั้น เป็นทางเชื่อมต่อสู่ภายนอก ฉะนั้นประตูหน้าต่าง จึงทำหน้าที่ต่อจากช่องเปิดดังกล่าว เป็นตัวปิดกั้นที่สามารถเลือกเปิดหรือปิดได้ตามต้องการ และสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก กันแดด ลม ฝนได้เป็นอย่างดี3. ประตู – หน้าต่าง มีหน้าที่สำคัญ กับทั้งภายในและภายนอก

ประตูหน้าต่าง เป็นองค์ประกอบเดียวที่มีหน้าที่สำคัญทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคาร โดยภายในทำหน้าที่เป็นบานประตูหน้าต่างที่ห่อหุ้มห้องนั้นๆไว้ พร้อมฟังก์ชั่นที่บานประตูหน้าต่างนั้นควรจะมี แต่สำหรับงานภายนอก ประตูหน้าต่างมีหน้าที่มากกว่านั้น คือการเป็นหน้าตาของอาคาร เป็นองค์ประกอบภายนอกที่อยู่เคียงข้างกับผนังและหลังคาภายนอก ฉะนั้นการออกแบบประตูหน้าต่างที่ดี จึงต้องคิดให้ครบทั้งภายในและภายนอกนั่นเอง


4. ประตู – หน้าต่าง ช่วยแก้ปัญหาและสร้างความน่าสนใจในเวลาเดียวกัน

โดยเฉพาะอาคารในประเทศเขตร้อนแบบไทย การออกแบบอาคารให้แสงแดดและสายลมนั้นสามารถเข้ามาภายในได้นั้นยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ หลายครั้งสถาปนิกจึงออกแบบหน้าต่างในบริเวณห้องน้ำ ห้องครัว เพื่อเป็นการระบายความชื้น และยังทำให้ห้องภายในไม่ทึบตัน และในเวลาเดียวกันนั้นเอง แสงแดดยังช่วยสร้างมิติให้ห้อง มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นหลายเท่าตัว


5. ประตู – หน้าต่าง ช่วยกรอบ ช่วยกำหนดมุมมองภายใน

หลายครั้งที่พื้นที่โดยรอบของอาคาร สร้างข้อจำกัดในการเลือกออกแบบช่องเปิด ขนาดและรูปทรงของประตูหน้าต่างจึงมีผลอย่างมากต่อการใช้งาน และช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ที่กำจัดรอบอาคาร อีกทั้งรูปแบบของประตูหน้าต่าง ที่แตกต่างออกไปนั้นอาจสร้างจุดเด่นให้กับอาคารได้ด้วย
6. ประตู – หน้าต่าง เป็นตัวกำหนดรูปแบบและรูปด้านของอาคาร

รูปลักษณ์ภายนอกหรือรูปด้านของอาคาร ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้อาคารนั้นๆ โดดเด่นมากน้อยเพียงใด อีกทั้งยังสื่อสารว่าส่วนใดของบ้าน ใช้งานอะไร อย่างไร เป็นดังเสื้อผ้าของคน ที่จะสะดุดตาตั้งแต่ครั้งแรกที่พบเห็น ฉะนั้นการเลือกรูปแบบของบานประตูหน้าต่าง จึงสำคัญมาก ทั้งเรื่องของประเภทของการเปิดว่าจะเป็นบานเลื่อน บานเปิด หรือบานเฟี้ยม และวัสดุที่ใช้นั้นก็ต้องมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถสื่อสารถึงแนวคิดได้เป็นอย่างดี


 

Tel. : 089 696 9896

Facebook : The Emperor Door

Instagram : Theemperordoor


ดู 45 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Yorumlar


bottom of page